Ứng dụng của cao su và lựa chọn của Tân Lúa Vàng

Milky Latex Extracted From Natural Rubber Tree Hevea Brasiliensiscamera Tiltsg5oyrezlthumbnail Full13 1554254692795910264042 15620849099851844927492

Cao su trong đời sống

Ngày nay, các sản phẩm làm từ tính chất cao su đã không còn quá xa lạ đối với con người, mà nó còn trở thành thiết yếu phẩm để hỗ trợ cuộc sống hằng ngày trong nhiều ngành nghề khác nhau. Sản phẩm này đã xuất hiện ở xung quanh chúng ta nhưng các bạn có thể phân biệt rõ chất liệu nào được gọi là cao su không? Và nó được làm ra như thế nào? Vậy Bạn đã thật sự đủ hiểu biết về cao su chưa?

Cao su là gì?

cây cao su
cây cao su
Theo các tài liệu được ghi chép và sách vở, cao su là nguyên liệu có chất polyme, nó có độ bền cơ học cao, khả năng biến dạng dẻo và đàn hồi cao. Về nguồn gốc của cây cao su, người xưa cây cao su được tìm thấy với tên gọi là “cây sưa”, tính chất của cây sưa này có đặc điểm khá đặc biệt do bên trong cây sưa có dung dịch dẻo có chứa hàm lượng polyme cao nằm trong chất nhựa của cây sưa. Theo nghiên cứu, nhiều vật dụng làm từ cây cao su đã được tìm thấy theo dấu vết của các nhà khảo cổ học và họ cho rằng các vật dụng ấy đã trải qua hơn 3 triệu năm.

Ứng dụng của Cao Su

Sự phát triển tốc độ vượt bất với thời đại 4.0, nhiều quốc gia đã ứng dụng cao su trở thành vật dụng thiết yếu và cần thiết cho con người bởi tính năng an toàn cao và đa năng trong quá trình chế tạo sản phẩm. Đặc biệt, kết cấu của cao su được phát hiện là chất hữu cơ và mang đặc tính đàn hồi khá tốt với mức độ kéo dãn, không truyền nhiệt và điện, chịu dầu, chịu mài mòn, chịu hóa chất và chịu va đập(lực). Vì vậy, cao su đã được nhiều doanh nghiệp tìm hiểu để chế tạo ra nhiều sản phẩm ra đời phục vụ cho con người như: lốp xe, vòng đệm, nệm cao su,… và cây cao su được nhà nước cho là một trong những loại cây có nền kinh tế quan trọng nhất.
Một số phát minh làm từ cao su:
 • Bánh xe
 • Cục gôm/ tẩy của bút chì được phát hiện ở Anh
 • Nệm cao su
 • Dụng cụ y tế
 • Băng tải

Phân loại nhóm cao su

1. Cao su thiên nhiên

Cao su được phân làm nhóm thuộc loại polimepene, có ký hiệu trong công thức phân tử là (C5H8)n. nó được chiết suất tử mủ cây cao su. Thêm vào nữa, Cao su thiên nhiên được gọi riêng là polyisoprene do có cấu hình cis, bởi đặc tính keo mềm và dễ thúc đẩy nhiệt độ của nhựa. Trong quá trình thực hiện, phản ứng của cao su khi chuyển hóa tạo thành isoprene, kết quả luôn cho thấy gần như không có tạp chất. Điều này cho ra rằng, hiệu suất của cao su sẽ còn hạn chế. Vì những lý do trong quá trình lưu hóa của cao su, nhiều nhà nghiên cứu muốn cải thiện hiệu suất để đạt hiểu quả cao so với tính chất gốc của cao su, họ đã kết hợp với nhiều chất liệu khác, tuy nhiên sự kết hợp đó vẫn chưa có kết quả hoàn mỹ nhất do nó gây suy giảm tính chất của cao su thiên nhiên. Trong nhựa mủ của cao su  có thành phần gồm: hydrocacbon với tỉ lệ 90~95%, protein, đường, axit béo,.. Phương pháp làm ra cao su thô hiện nay được làm bằng cách ép và làm khô trong không khí hoặc hun trùng.  

2. Cao su tổng hợp

a/ Sơ lược thành phần

Cao su tổng hợp còn được hiểu theo là cao su nhân tạo, do nó được chế tạo để nâng cấp đặc tính đàn hồi và chịu lực áp suất để có khả năng tăng độ biến dạng so với cao su thiên nhiên. Bên cạnh đó, cao su tổng hợp được coi là sản phẩm có vai trò ứng dụng cao hơn so với cao su thiên nhiên , nhận được nhiều ưu ái trong các ngành trong quá trình thực hiện, nhất là ngành cao su-nhựa. Cao su tổng hợp là được sản xuất thông qua quá trình ngưng tụ và thành phần bao gồm:

 • Isoprene
 • Butadiene
 • Chloroprene
 • Isobutylene

b/ Các loại cao su tổng hợp

Nhiều nhà nghiên cứu học đã pha trộn nhiều tỷ lệ khác nhau để mong muốn tạo ra sự đồng trùn hợp dẫn đến các cấu trúc neoprene với các tính chất vật lý khác nhau về vật lý, cơ học và hoá học. Theo số liệu thực tế, tổng sản lượng cao su tổng hợp được bán ra đã vượt cao hơn so với cao su tự nhiên. Cao su tổng hợp nay đã gồm nhiều loại khác nhau như:

 • Cao su Buna
 • Cao su SBR
 • Cao su EPDM
 • Cao su CR
 • Cao su Butyl
 • Cao su PU
 • Cao su nhựa SILICON
 • Cao su NBR

c/ Các đặc tính cao su tổng hợp

Mỗi loại cao su có đặc tính kỹ thuật riêng do sự khác biệt của cao su về cấu tạo và bởi tính chất đặc thù của nó. Cho đến nay, cao su đang được thi hành và ứng dụng tốt toàn diện trong sinh hoạt như là một vật liệu hỗ trợ cho nhà sử dụng và người tiêu dùng. Đưa ra một ví dụ tiêu biểu, cao su nhựa silicon là một trong những thành công vượt bậc trong ngành bởi nó có khả năng chịu nhiệt tốt ( nóng và lạnh) và mang lại tính an toàn cao cho người sử dụng nhất là trong ngành thực phẩm y tế, hiện nay nhiều sản phẩm cho em bé trẻ sơ sinh – trẻ nhỏ đều được làm từ silicon.

Tóm tắt lại, cao su là một trong những nguyên liệu mang lại giá trị hữu ích và cao cho con người và nền kinh tế phát triển xã hội bởi khả năng tính chất đặc thù của cao su, và khó tìm được vật dụng thay thế khác như cao su. Cao su thiên nhiên được xếp vào nhóm sử dụng cho ngành sản xuất hang tiêu dùng hằng ngày, ngành công nghiệp y tế, ngành thủy điện và xây dựng. Riêng cao su tổng hợp sẽ được áp dụng trong các ngành ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp cơ khí,… 

Sự lựa chọn cao su rulo của Tân Lúa Vàng

Cao su tổng hợp là cao su được sự dụng trong sản xuất tại Tân Lúa Vàng, và đã được ứng dụng hơn 30 năm bởi tính năng chịu nhiệt cao và mài mòn tốt để phục vụ tốt cho máy xay xát lúa gạo. Trong quá trình chế tạo rulo xay xát lúa ( trục chà lúa ) chuyên bốc vỏ trấu, bộ phận nghiên cứu trong phòng lab của công ty đã  phân tích giữa cao su SBR vs NBR; và chúng tôi đã tin tưởng và lựa chọn NBR – cao su để đưa vào sản xuất. NBR cao su là loại phù hợp nhất do chất cao su mềm dẻo và sau nhiều thời gian nghiên cứu phát triển sản phẩm và khả năng cao đem lại phù hợp nhất trong việc hỗ trợ nhà máy xay xát lúa để cho ra sản phẩm chất lượng cao. Sản phẩm rulo làm từ NBR có tính ổn định và bền bỉ cao trong khi sử dụng. Hơn thế nữa, nhà máy xay xát có thể tăng năng suất lúa trong thời gian nhất định và tăng độ bóng của gạo mà giảm tỉ lệ gãy gạo so với các loại khác.
#tanluavang #luavang #trucchalua #rulo #vietnam #caosuthiennhien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.